Cách thiết kế và trang trí phòng khách

Chia sẻ ngay

Phòng khách chính là không gian lí tưởng để mọi thành viên trong gia đình có thể nghỉ ngơi. Cũng như nói chuyện quan tâm chia sẻ với nhau sau một ngày làm việc và học tập vất vả. Do đó cần phải có mẫu phòng khách đẹp cùng với không gian thoáng đoãng và chất lượng tương đối cao. Tuy nhiên làm thế nào để có phong thủy phòng khách đẹp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây.

Thiết kế phòng khách đẹp hiện đại

Phòng ngủ thường sẽ được nhiều gia đình chia thành hai khu vực nghỉ ngơi và học tập. Khu nghỉ ngơi đó chính là trung tâm của phòng khách và sẽ được đặt ngay ở vị trí gần phòng ngủ. Ở khu vực này thì cần phải đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cho mọi thành viên trong gia đình. Đồng thời phải vừa là nơi để tất cả mọi người cùng vui chơi giải trí. hay còn gọi là phòng sinh hoạt. Có nhiều gia đình chia phòng khách thành hai khu là khu học tập và khu nghỉ ngơi. Trong khu vực này có thể đặt một chiếc tủ đa dụng hay một bộ ghế sô pha. Bên cạnh đó còn có thể giúp phòng khách có thiết kế đẹp hơn bằng cách treo các tác phẩm nghệ thuật, thủ pháp, v.v.

Thiết kế và trang trí nội thất phòng khách đẹp hợp phong thủy
Thiết kế và trang trí nội thất phòng khách đẹp hợp phong thủy

Mặt khác cũng có nhiều gia đình thích kiểu thiết kê truyền thống nghĩa là sẽ sắp xếp các vật dụng trong gia đình đối xứng nhau. Cũng có thể tạo cấu trúc chính nhằm để tương xứng với căn phòng hoặc cũng có thể theo lối thiết kể cổ điển. Từ đó muốn có nội thất đẹp cho phòng khách thì phải biết kết hợp đặt các tranh sơn dầu, thư pháp. Hay là các bức họa hiện đại, tấm thảm treo tường kiểu mới hoặc có thể sử dụng các vật dụng được làm từ thủy tinh và kim loại. Đảm bảo cả không gian phòng khách sẽ đẹp và trông rất hiện đại.

Cách trang trí phòng khách đẹp

Chúng ta biết rằng để có một không gian phòng khách đẹp không chỉ đơn thuần là ở thiết kế. Mà điều này nó còn phụ thuộc vào trang trí rất lớn.

Vật liệu để trang trí phòng khách

Trước khi muốn trang trí phòng khách cần phải xác định vật liệu cần dùng. Mọi người cần phải chọn vật liệu màu sắc hài hòa, không đối lập và phải tạo ra được cảm giác thoải mái. Đồng thời bên cạnh đó khi mua vật liệu cần phải chú ý độ bền của nó. Cụ thể như bề mặt tường thì có thể dùng các loại giấy dán tường, sơn, v.v. Và cũng có thể dùng các loại thảm lót nền phù hợp, gạch đá hoa loại mỏng, v.v. để có thể lót nền nhà. Còn với các vật trang trí treo nên đơn giản không nên chọn quá cầu kì.

Cách trang trí

Chúng ta sẽ có hai hướng trang trí phụ thuộc vào không gian phòng khách và sở thích của từng gia đình để có thể chọn cho phù hợp.

Phong cách trang trí thống nhất:

Muốn trang trí bất cứ không gian nào thì điều quan trọng đầu tiên cần phải lên kế hoạch thiết kế tổng thể. Có thể theo phong cách thống nhất, phương Tây, phương Đông, truyền thống và hiện đại.

Mọi người nên nhớ rằng không nên kết hợp các phong cách này với nhau. Bởi điều này sẽ không theo một trật tự nào và gây xáo trộn lung tung. Trường hợp gia chủ là người yêu thích lối cổ kim kết hợp hay Đông Tây thì cũng nên lấy một trong hai phong cách này làm chủ đạo. Và tất nhiên phong cách còn lại có vai trò để tôn lên được hết vẻ đẹp toàn diện của căn nhà.

Tuy nhiên phong cách chủ đạo ngôi nhà theo lối hiện đại là khá phù hợp với diện tích không gian cũng như kiến trúc hiện nay. Các đường nét nhã nhặn, thanh mảnh mà không kém phần tiện nghi sẽ giúp cho căn phòng đa chức năng và năng động hơn. Trong khi đó, các đường nét rườm rà nhiều họa tiết của đường lối thiết kế cổ điển chỉ làm tăng thêm sự già cỗi.

Chia không gian theo chức năng:

Đa phần thì các không gian trong ngôi nhà đều có ít nhất hai chức năng. Ví dụ như phòng ăn không đơn thuần để gia đình ăn uống mà còn là không gian tiếp khách của gia đình. Đây chính là kiểu phân định không gian tùy thuộc vào từng chức năng riêng. Và ở mỗi không gian sẽ được đảm nhiệm một vài chức năng khác nhau. Chính điều này đã giảm tối đa lượng đồ dùng cũng như không gian sinh hoạt cũng rộng rãi hơn nhiều. Đem lại cảm giác thoải mái cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Một số lưu ý khi trang trí phòng khách

Phòng khách chính là nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt của cả gia đình. Chính vì đó mà độ rộng của phòng khách cần phải có đặc biệt là lối đi thông thoáng cho tất cả các phòng trong nhà. Vì thế khi trang trí không gian phòng khách cần chú ý như sau:

Bày biện vừa phải

Không nên lạm dụng bày biện quá nhiều và hạn chế trang trí các vật dụng quá lớn. Khi muốn sắp xếp vị trí các đồ dùng cần phải xác định được trước một tâm điểm. Đây có thể là một bộ tràng kỉ, cây cảnh, dàn âm thanh, v.v. Từ đó có thể bày các đồ dùng khác theo xu hướng hội tụ tất cả về tại một điểm.

Vị trí chiếc ghế ngồi

Vị trí sắp xếp ghế mây phải thoáng màu sắc vừa phải nhẹ nhàng. Tuy nhiên không nên chọn loại ghế có kích thước chỗ ngồi lớn và tựa lưng cao. Còn nếu là ghế sô pha thì không nên chọn loại ghế quá to kết cấu cầu kì phức tạp sẽ không phù hợp với không gian chưa đầy 20 m2. Với căn phòng chỉ có 12 m2 thì nên chọn loại ghế không có tay vịn nhằm giúp không gian đỡ chật.

Các đồ vật trang trí trên tường

Đồ vật trang trí treo trên tường thì phụ thuộc vào môi trường cũng như cá tính của gia chủ để chọn cho phù hợp. Phòng khách thì cần có nhiều ánh sáng và trang trí đẹp mắt. Có thể đặt một chiếc đèn chụp cạnh ghế sô pha sẽ tạo nên vẻ đẹp lộng lẫy của đồ gốm sứ, tranh ảnh, v.v. Điều này sẽ đem lại cho căn phòng có vẻ đẹp nghệ thuật.

Không lạm dụng giấy dán tường

Giấy dán tương hiện nay đang được rất nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên không nên lạm dụng vì như thế chưa chắc những bức tường sẽ có vẻ đẹp như ý muốn. Không nên tùy tiện chọn hoa văn cho mẫu giấy dán tường. Bởi diện tích của căn phòng rộng hay nhỏ phụ thuộc rất lớn vào hoa văn trên giấy dán tường. Thông thường, nên chọn các loại giấy có độ nhẵn mịn, bóng cũng như hoa văn vừa phải. Nên hạn chế sử dụng giấy có hoa văn quá to nếu không sẽ gây bức bối. Và ngoài ra những loại giấy quá đậm và thô ráo sẽ làm cho căn phòng như bị nhỏ lại.

Phòng khách chính là một trong những không gian có vai trò quan trọng nhất của ngôi nhà. Chính vì thế mọi người cần phải thật cẩn thận trong thiết kế phòng khách cũng như trang trí. Để từ đó giúp cho phòng khách của ngôi nhà đẹp lộng lẫy và không kém phần hiện đại.