Xem ngày tốt làm nhà hợp tuổi 2024

Xem ngày tốt làm nhà là việc vô cùng quang trọng trước khi bắt đầu động thổ, xây nhà. Do đó việc xem và chọn ngày đẹp hợp tuổi để sửa sang hay động thổ làm nhà phải thật cẩn thận. Điều này sẽ giúp cho quá trình thi công nhà được thuận lợi. Và còn đem lại sự may mắn cho gia đình gia chủ khi sinh sống ở trong ngôi nhà.

Hướng dẫn xem ngày tốt làm nhà, động thổ, khởi công

- Chọn tháng, năm dương lịch bạn dự định tiến hành làm nhà.
- Nhấn nút Xem ngày tốt làm nhà để xem danh sách ngày tốt nhất để gia chủ tiến hành động thổ, khởi công.

Xem ngày tốt làm nhà trong tháng:

Tại sao coi ngày làm nhà?

Xem tuổi để chọn đúng ngày lành tháng tốt làm nhà năm 2024 hay từng năm khác là việc vô cùng quan trọng. Ông cha ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Và một trong số đó là việc xem ngày động thổ vào giờ hoàng đạo tốt để thi công nhà cần phải thật thận trọng. Từ đó giúp cho quá trình khởi công xây dựng nhà của gia chủ gặp nhiều thuận lợi suôn sẻ và nhanh chóng. Và tránh gây điều không may đến tài vận, sức khỏe hay vượng khí của ngôi nhà và gia chủ sau này. Chính vì vậy, khi gia chủ đã coi và chọn được tuổi cùng vị trí hướng nhà tốt để xây nhà. Thì việc cần thiết phải làm tiếp theo đó là xem và chọn ngày đẹp làm nhà theo tuổi.

Coi ngày làm nhà tốt theo tuổi
Coi ngày làm nhà tốt theo tuổi

Các tiêu chí chọn ngày động thổ

Xây nhà là 1 việc trọng đại của mỗi người, mỗi gia đình. Vì thế trước khi tiến hành làm nhà gia chủ cần cẩn thận trong việc xem tuổi. Và sau khi đã chọn được tuổi đẹp không bị phạm Hoang Ốc, Tam Tai… gia chủ cần chọn ngày giờ đẹp để xây nhà. Muốn xem ngày tốt xấu để chọn được ngày đẹp khởi công xây dựng làm nhà, gia chủ cần dựa vào một số tiêu chí sau đây.

Xem ngày tháng hợp tuổi gia chủ

Ông bà ta xưa nay có câu rằng: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Chính vì thế, đối với việc động thổ xây nhà thì cần xem và chọn ngày giờ tốt theo tuổi của chủ nhà là nam. Căn cứ vào tuổi của gia chủ nam có thể coi và chọn được ngày tháng tốt xây cất nhà. Bên cạnh đó việc xem hướng nhà tốt theo tuổi cũng phải dựa theo tuổi của nam giới. Bởi đây chính là yếu tố rất cần thiết vì nó liên quan mật thiết đến cuộc đời của gia đình gia chủ trong tương lai. Để có thể biết rõ hơn về mối liên hệ ngày tháng và tuổi của chủ nhà. Có thể dựa vào can chi cùng những mối quan hệ tương sinh tương khắc trong ngũ hành.

Tránh các ngày xấu phạm Bách kỵ

Ngoài việc xem tuổi làm nhà và chọn những ngày tốt. Chủ nhà còn phải chú ý đến các ngày xấu đã được cung cấp ở trong Bách kỵ. Đây cũng chính là danh sách những điều cấm kỵ từng ngày trong năm. Và với việc xem ngày động thổ xây cất nhà, gia chủ cần tránh các ngày Sát chủ, Dương công kỵ, Tam nương… Vì khi phạm vào các ngày này gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình thi công. Cũng như đưa đến vận khí xấu không may mắn cho cuộc sống gia đình chủ nhà.

Tính ngày trực

Có 12 trực được sắp xếp theo trình tự từ trực kiến cho tới trực bế và mỗi ngày sẽ có một trực thay nhau. Dựa vào 12 trực này, gia chủ có thể xem và chọn ngày động thổ làm nhà có trực tốt là đẹp nhất. Từ đó đưa đến sự thuận lợi và may mắn cho gia chủ khi tiến hành công việc quan trọng này. Cụ thể đây là các trực tốt: Kiến, Mãn, Bình, Định, Thành và Khai.

Xem nhị thập bát tú

Nhị thập bát tú có tổng 28 vì sao ở trên bầu trời, luôn luôn đổi chỗ không ngừng các vị trí. Mỗi ngày sẽ tiếp nhận một chủ sao do sự vận động của vũ trụ. Theo kinh nghiệm xưa thì họ đã dùng lịch vận động của 28 vì sao đó. Mục đích là để có thể tiên đoán cát – hung ở trong một ngày. Gia chủ nên chọn ngày có sao Phòng, sao Vĩ, sao Cơ, sao Đẩu, sao Tỉnh… trong ngày. Để từ đó bắt đầu công việc động thổ xây cất hay sửa sang nhà cửa của mình gặp nhiều thuận lợi suôn sẻ.

Chọn giờ hoàng đạo, tránh giờ hắc đạo

Sau khi gia chủ đã quyết định được ngày lành tháng tốt để tiến hành việc động thổ. Chủ nhà không nên bỏ qua việc xem giờ hoàng đạo tốt trong ngày để làm nhà. Theo quan niệm xưa “Một năm chọn lấy một ngày, một ngày chọn lấy một giờ”. Vì nếu chọn được ngày đẹp nhưng lại tiến hành động thổ vào giờ hắc đạo có thể không đem đến điều may mắn. Mặt khác, nếu gia chủ chọn được giờ đẹp như Đại an, Tiểu Cát, Tốc Hỷ sẽ đưa đến sự thuận lợi nhanh chóng khi làm nhà.

Thủ tục văn khấn làm lễ động thổ làm nhà mới

Cách thức động thổ

 • Động thổ vào các phương vị được coi là tương ứng với đất và tính từ tâm đất.
 • Khi động thổ, gia chủ lấy cuốc và hãy bổ xuống đất khoảng 5 cái.
 • Hướng động thổ chính là hướng mà cuốc sẽ đưa đất về, ngược với hướng nhìn người đứng cuốc.
 • Muốn chọn hướng tốt làm nhà theo tuổi gia chủ nên xem tại tiện ích xem hướng nhà tốt theo tuổi ở Tử Vi Khoa Học.

Trình tự làm lễ làm nhà mới gồm các thủ tục văn khấn tương tự như các lễ khác. Như khi đổ mái, dựng cửa, nhập trạch..  và bao gồm các bước cụ thể như sau:

 • Xem và chọn ngày giờ đẹp.
 • Lễ vật cần được để ở trên một cái mâm nhỏ.
 • Khi đã dọn mặt bằng gia chủ hãy đặt mâm lễ lên trên một cái bàn con tại giữa khu đất mà sắp được đào móng.
 • Chủ nhà mặc quần áo chỉnh tề sau đórồi thắp đèn nhang và vái bốn phương, tám hướng. Rồi mới quay vào mâm lễ cầu khấn.
 • Khi cúng xong gia chủ chờ cho đến khi hương gần tàn thì hóa tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo.
 • Tại vị trí động thổ gia chủ cần tự tay cuốc mấy nhát.
 • Sau cùng tốp thợ đào móng mới triển khai tiến hành công việc.
 • Riêng 3 hũ gạo, muối và nước chủ nhà nên nhớ phải cất lại thật kỹ. Để sau này dùngdùng khi nhập trạch đem để nơi Bếp và nơi thờ cúng Táo Quân.

Mâm lễ động thổ làm nhà cần chuẩn bị

 • 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc và 1 miếng thịt luộc hay còn gọi là bộ tam sinh.
 • Một đĩa muối
 • Một con gà.
 • Một bát nước.
 • Một đĩa bánh chưng hoặc có thể xôi.
 • Một bát gạo.
 • Lạng chè và bao thuốc.
 • Rượu trắng.
 • Kiếm trắng, 1 Bộ quần áo Quan Thần Linh cùng với mũ hia tất cả đều có màu đỏ.
 • Năm lễ tiền vàng.
 • Một đinh vàng hoa.
 • Năm cái oản đỏ.
 • Năm quả tròn.
 • 3 miếng trầu cau đã được têm hoặc Năm quả cau và lá trầu.
 • 1 đĩa muối gạo.
 • Chín bông hoa hồng màu đỏ.
 • Gạo, muối và nước đựng trong 3 cái hũ nhỏ.

Văn khấn động thổ

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương Trời, chư phật mười phương cùng mười phương Chư Phật.
Con kính lạy ngài Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Quan Đương niên.
Con kính lạy các vị Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: Tên chủ nhà…
Sinh ngày … tháng … năm …
Vào ngày … tháng … năm … (âm lịch)
Ngụ tại: Địa chỉ chủ nhà..
Hôm nay là ngày … tháng … năm ….

Tín chủ con thật tâm sắm lễ, quả cau lá trầu và hương hoa trà quả. Xin được thắp nén tâm hương để kính dâng lên trước án và có lời xin rằng. Hôm nay tín chủ con tiến hành khởi tạo Động thổ ngôi đương cơ trụ trạch để có thể làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chúng con đã coi và chọn được ngày tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong xem xét cho phép xin được Động thổ.

Tín chủ con tâm thành lễ vật xin kính dâng lên trước án mời. Các ngài Bản cảnh Thành hoàng là Chư vị Đại vương hay ngài Bản xứ của ở Thần linh Thổ địa. Cùng với các ngài định phúc Táo quân, ngài của Địa chúa Long Mạch Tôn thần. Và với tất cả các vị Thần linh đang coi quản ở trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài chứng giám cho lòng thành và các ngài giáng lâm trước án để thụ hưởng vật lễ. Và xin phù hộ độ trì cho chúng con mọi chuyện suôn sẻ tốt lành. Chủ thợ được an bình, tháng ngày hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm, sở cầu như ý.

Tín chủ lại xin được phổ cáo với các vị Tiền chủ hay Hậu chủ. Cùng các vị Hương linh và cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này. Xin mời các vị hãy đến đây để thụ hưởng các lễ vật chúng con dâng và phù trì tín chủ. Cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho công việc thuận lợi và nhanh chóng. Chúng con cúi đầu lễ bạc tâm thành trước án kính lễ và xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Xem tuổi và chọn ngày làm nhà là công cụ cung cấp các thông tin chuẩn nhất và nhanh nhất về ngày giờ đẹp. Để có thể tiến hành động thổ xây dựng hay sửa sang nhà cửa. Bước đầu đưa đến nền móng vững chắc cho ngôi nhà và cuộc sống ổn định sau này. Do đó, gia chủ cần phải cẩn thận xem ngày tốt động thổ làm cổng hay làm nhà theo tuổi. Để chuẩn bị tiến hành khởi công xây dựng nhà được may mắn thuận lợi.