Xem cách hóa giải hạn làm nhà

Chia sẻ ngay

Lâu nay, trong dân gian vẫn tồn tại quan niệm về “hạn làm nhà”. Người ta tin rằng, khi gia đình xây cất nhà mới thì khó có thể tránh khỏi tai ương, nhẹ thì mất của, ốm đau, nặng hơn thì mất mạng.

Làm nhà xong thì…

Đã gần một năm trôi qua song chị Nguyễn Thị Soát, xã Gia Đông, Thuận Thành, Bắc Ninh vẫn chưa thể quen được với cuộc sống mãi mãi thiếu vắng người chồng mà chị hết mực yêu thương.

Buổi tối Tết Dương lịch vừa qua, như mọi khi, anh Nguyễn Văn Bình – chồng chị lại đi xe máy đến đón vợ đang bán ngô luộc trong thị trấn, cách nhà chừng năm cây số. Trên đường về, không may, một chiếc taxi đang chạy ở tốc độ cao bị long bánh đã đâm thẳng vào vợ chồng chị khiến anh Bình tử vong tại chỗ, còn chị bị giập xương sườn, gãy tay, phải nằm điều trị trong bệnh viện cả tháng trời.

Chuyện sẽ chẳng có gì  đáng nói nếu như người nhà chị không đi xem bói. Thầy bói phán: Nhà chị “bị dính hạn làm nhà rất nặng, động đến long mạch nên bị  thần phạt, bắt gia chủ phải thế mạng”. Nghe thế, mọi người trong gia đình rất lo sợ, vội vàng mời thầy đến giải dù đã muộn.

01_73

Trong căn nhà nước sơn vẫn còn mới, chị Soát nghẹn ngào kể: “Năm ngoái, nhờ số vốn tích góp của hai vợ chồng và vay mượn thêm họ hàng, vợ chồng tôi đã xây nhà mới, thay cho ngôi nhà mái rạ dột nát. Ấy thế mà…”, chị bỏ lửng câu nói, nghẹn ngào, ngước đôi mắt lên bàn thờ có di ảnh của chồng vẫn còn thoảng mùi hương.

Dù chị tự nhận “không tin vào chuyện mê tín” song trước khi làm nhà, để yên tâm, vợ chồng chị cũng đã mời thầy đến xin thần Thổ công. Thế nhưng, đến bây giờ, chị vẫn không thể lý giải được sự trùng hợp giữa việc làm nhà với sự ra đi của chồng.
Những lý giải
Tôi đem câu chuyện của gia đình chị Soát đến gặp GS Nguyễn Trường Tiến, chủ tịch Hội Cơ học Đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam. Ông Tiến thừa nhận: Chuyện “hạn làm nhà” cũng không phải là không có căn cứ”.

Ông lý giải: “Xét theo góc độ lịch sử, mỗi mảnh đất đều trải qua nhiều đời chủ. Đầu tiên là công của những người mở cõi, lập làng, họ sẽ chia đất đó cho dân làng đến ở. Khi họ mất đi được nhân dân phong làm Thành hoàng làng và dựng đình, đền thờ. Đó được coi là người chủ đầu tiên. Cứ thế, đời ông bà, cha mẹ để lại đất đai cho con cháu, rồi người này sang nhượng cho người khác… Từ đó có thể khẳng định, mảnh đất hiện tại chúng ta đang ở là sự kế thừa của những tiền chủ. Thứ hai, trong lịch sử cũng ghi nhận có những trường hợp khi người thân mất đi, gia đình sẽ chôn ngay trong vườn nhà hoặc trong khu đất mà người chết lúc còn sống cai quản. Về mặt tâm linh, cổ nhân quan niệm, “hồn” của người chết vẫn cai quản mảnh đất đó. Vậy nên, khi xây nhà, cần phải có sự “xin phép” họ.

Thêm nữa, chính sự bùng nổ dân số đã khiến cho người ta phải san ủi, di chuyển những khu nghĩa địa để lấy đất xây nhà cửa. Trong trường hợp này, ít nhiều đã có sự xâm phạm đến người đã khuất, cũng giống như việc bạn đang ở nhà mình nhưng lại bị người khác ngang nhiên phá nhà của bạn, xây nhà của họ trên chính mảnh đất của bạn. Nếu làm không tốt khâu “giải phóng mặt bằng” thì người sống cũng sẽ khó mà yên tâm được. Đó là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Về mặt khoa học, việc xây nhà trên những khu đất từng là nghĩa địa cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khoẻ của người sống trong đó, vì có thể trường năng lượng của tiền chủ không hợp với trường năng lượng của gia chủ hiện tại, âm khí nặng hơn thì những người vốn đã có sức khoẻ yếu, người già sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất, bị ốm đau, bệnh tật, thậm chí là mất mạng”.

KTS Phạm Cương, giám đốc Phong thủy, Công ty Nhà Xuân cũng cho rằng: “Làm nhà là một việc lớn trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy mà khi tiến hành xây dựng, gia chủ luôn mong muốn mọi việc được may mắn, hanh thông. Bằng kinh nghiệm tích lũy từ ngàn năm trước, các cụ có truyền lại kinh nghiệm “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Khi làm nhà, người chủ phải tránh được cả ba hạn là Kim Lâu (có hai cách hiểu: Cứ số hàng đơn vị của tuổi âm lịch là 1, 3, 6, 8 (ví dụ tuổi 21, 23, 26, 28…) thì năm đó là năm phạm Kim Lâu; Cách khác lại lấy số tuổi chia cho 9, nếu số dư là một trong các số trên là Kim Lâu), Hoang Ốc (tính tuổi nếu vào các cung Địa Sát, Thụ Tử, Hoang Ốc), Tam Tai (những người sinh năm Dần – Ngọ – Tuất thì các năm Thân – Dậu – Tuất là hạn Tam Tai, Thân – Tí – Thìn thì gặp hạn vào các năm Dần – Mão – Thìn, Tị – Dậu – Sửu gặp hạn vào các năm Hợi – Tí – Sửu, Hợi – Mão – Mùi gặp hạn vào các năm Tị – Ngọ – Mùi). Dân gian vẫn quan niệm rằng, những người có tuổi rơi vào chu kì thời gian xấu tính theo hạn này thì hay gặp xui xẻo trong quá trình xây dựng”.

Có thể tránh được
Cả GS Nguyễn Trường Tiến và KTS Phạm Cương đều khẳng định “có thể khắc phục được”.

Ông Cương lấy dẫn chứng, trên thực tế, dù người chủ không được tuổi song vẫn có thể tiến hành xây nhà bằng cách mượn người được tuổi “động thổ” giúp. Như vậy có thể tránh được những điều không may xảy ra trong quá trình xây nhà.

Ông cũng cho biết thêm: “Thực tế cho thấy, thường tuổi xây nhà xấu hay tốt sẽ ứng vào những việc cụ thể trong quá trình kiến tạo công trình. Còn những “hên, xui” thường gặp khi vào sống trong ngôi nhà đó như bị ốm đau, chết chóc thì lại ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, chẳng hạn như cấu trúc ngôi nhà, các vị trí bố trí đồ đạc hoặc thậm chí cả lối ra, lối vào của đường nước hay hầm cầu, điều này thể hiện khá rõ dưới quan điểm của khoa Phong thủy”.

GS Nguyễn Trường Tiến cũng cho rằng, khi làm nhà gặp chuyện không hay cũng có một phần lỗi của người chủ. Hiện nay, nhiều gia chủ xây nhà chỉ dựa trên kinh nghiệm, không có một sự chỉ dẫn kỹ thuật nào. Trong lúc thi công thì chủ quan, không chú ý đến an toàn lao động. Do đó khó tránh khỏi tai nạn, rơi, ngã, thậm chí có trường hợp xây nhà xong thì bị sập. Trong trường hợp đó thì chẳng có cái hạn nào cả, chỉ là hệ quả đã được dự báo trước. “Quan trọng nhất vẫn là cần phải có một nhà tư vấn thiết kế”, ông Tiến nhấn mạnh.

“Thông thường, trong khi xây nhà, để yên tâm, gia chủ thường làm một lễ cúng Thổ công, tổ tiên để cầu mong mọi việc hanh thông. Đó là vấn đề tâm linh, niềm tin nên không cần đặt ra chuyện “có nên hay không” ở đây được. Vấn đề là, chỉ cần một lễ nhỏ, thành tâm là được. Còn khi có chuyện không hay xảy ra, người ta lập đàn tế lễ linh đình. Cái đó là không cần thiết, gây tốn kém. Cần phải xem xét lại nguồn cơn của tai họa đó, nếu chỉ là do phần thi công thì phải điều chỉnh cho phù hợp chứ không thể đổ hết lỗi cho phần âm được”.