Ý nghĩa con Hạc trong phong thủy

Chia sẻ ngay

Theo phong thủy loài hạc được xem là biểu tượng của sự êm ấm và hạnh phúc. Bài viết sau đây cùng tìm hiểu ý nghĩa loài hạc trong phong thủy.

Ý nghĩa con Hạc trong phong thủy
Ý nghĩa con Hạc trong phong thủy

Tìm hiểu về loài hạc

Hạc là loài đứng đầu trong họ lông vũ, được xem là ‘nhất phẩm điểu’ mang tính cách của một người quân tử. Việc đặt hạc trong vườn nhà, đem tới cho gia đình bạn sự êm ấm và hạnh phúc.

Thời xưa, các vương hầu cống tiến vật phẩm cho hoàng đế để lấy lòng tin, thường dùng biểu tượng chim hạc. Hình dáng hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều, mang ý nghĩa mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm.

Sách cổ ghi lại hạc mang tính cách giống như một người quân tử, không dâm, không dục, trong sạch thuần khiết, tiếng kêu thánh thót, sánh với nhân tài.

Tìm hiểu về loài hạc
Tìm hiểu về loài hạc

Thời xưa hạc còn được ví với những người ưu tú, nên sắc lệnh chiêu mộ hiền sỹ còn được gọi là “hạc bản”. Với những người tu hành mà có tiếng tăm tốt được gọi là “hạc minh chi sĩ”. Dễ nhận thấy các bức tranh có vẽ hạc đều mang ý nghĩa thanh liêm, không tham lam, sa đọa.

Truyền thuyết nói rằng hạc là chim tiên sống rất thọ, nên người đời sau dùng hạc để chúc phúc trường thọ.

Ý nghĩa của loài chim hạc

Hạc đang bay vút lên lên trời đại diện cho một thế giới bên kia tốt đẹp, phiêu du. Do khi ai đó chết đi, linh hồn của người ấy sẽ ngồi trên lưng hạc và được hạc trở lên thiên đường. Bởi vậy trong đám tang của người Hoa, chim hạc hay được đặt ở giữa nắp áo quan.

Hình ảnh chim hạc thấp thoáng giữa những đám mây lại mang ý nghĩa về tuổi thọ, sự uyên bác và sáng suốt, cũng như cuộc sống vương giả. Hình ảnh này còn hàm ý chủ nhân đang vươn đến một vị trí cao, đầy quyền lực hơn.

Với những chú hạc đang nô đùa xung quanh những cây thông, đại diện cho sức chịu đựng dẻo dai, kiên cường của gia chủ để có được cuộc sống danh tiếng, giàu sang.

Ý nghĩa của loài chim hạc
Ý nghĩa của loài chim hạc

Món quà mừng tặng cho cha mẹ có thể là một tác phẩm nghệ thuật có hình hai chú hạc trắng nép mình vào nhau giữa nhánh cây thông. Hình ảnh tượng trưng cho ước nguyện về một cuộc sống gia đình trong ấm ngoài êm, và cho sự tiếp nối truyền thống các bậc tiền bối bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Chim hạc trắng có lông đỏ trên đỉnh đầu sẽ mang đến một sự hài hòa tuyệt vời cho gia đình và giúp cho mối quan hệ giữa các thành viên luôn bền vững.

Bày trí hạc đúng phong thủy

Trong phong thủy, việc đặt hạc ở mỗi hướng khác nhau sẽ mang đến ý nghĩa riêng:

  • Hướng Nam: sẽ đem lại nhiều cơ hội tốt.
  • Hướng Tây: đem lại sự may mắn cho con cái của bạn
  • Hướng Tây Bắc: là hướng nên chọn nếu gia đình bạn là tộc trưởng.
  • Hướng Đông: có lợi cho con trai và cháu trai.

Các tấm bình phong với hoa văn in hình con hạc, được xem là vật trấn phong thủy khá tốt, giúp bạn chặn đứng những điều không may có thể lọt vào nhà.

Những khu vực không nên trưng hạc như: phòng bếp, phòng tắm và nhà vệ sinh. Ngoài ra, có thể bày hạc ở phòng ngủ, phòng ăn và phòng khách.