Phối màu cho trần nhà ở Huyền quan và trong phòng khách

Chia sẻ ngay

Màu sắc của phòng khách không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả thị giác mà còn ảnh hưởng đến tình cảm con người. Phôi hợp với phong cách không nhất thiết phải tuân theo Ngũ hành của gia chủ mà phải xem hướng của phòng khách. Mà hướng của phòng khách lại được định theo hướng của cửa sổ. Cửa sổ hướng Nam thì phòng hướng Nam, cửa sổ hướng Bắc thì phòng hướng Bắc. Nhận biết được chính xác phương hướng của phòng khách mới có thể lựa chọn được màu phù hợp cho phòng.

av

Với quan niệm, coi trần nhà là trời thì sàn nhà là đất, khi trang trí phòng khách, bạn cần chú ý đến việc phôi hợp gam màu giữa trần nhà ở Huyền quan và trong phòng khách sao cho vừa giữ được không khí vui vẻ, ấm cúng, vừa phù hợp với phong thuỷ.

Màu sắc của trần nhà phải thanh nhã, nhẹ nhàng, nên dùng gam màu nhạt như màu lam nhạt, xanh da trời, trắng sữa, xám nhạt, vàng nhạt… làm màu chủ đạo. Mặt tường và sàn nhà phòng khách cần phải mang màu đậm hơn một chút.

Phối hợp màu sắc cho phòng khách theo chính tứ như sau:

–  Phòng hướng Đông:

Thích hợp lấy màu vàng làm màu chủ đạo. Theo Ngũ hành, hướng Đông thuộc Mộc, do đó nơi này Mộc khí vượng. Theo nguyên lí Ngũ hành tương sinh tương khắc, Mộc khắc Thổ sinh tài. Mà màu vàng lại đại diện cho Mộc. Do đó, màu sắc trong phòng như màu tường, màu sơn, ghế sôfa chọn màu vàng là vượng tài.

–  Phòng hướng Đông:

Thích hợp lấy màu trắng làm màu chủ đạo. Theo Ngũ hành, hướng Nam thuộc Hoả, nơi này Hoả khí vượng. Theo nguyên lí Ngũ hành tương sinh tương khắc, Hoả khắc Kim. Nếu muôn nâng tài khí của phòng khách hướng Nam, thì đầu tiên phải chọn màu sơn, giấy dán tường, lấy màu trắng làm chủ đạo, vì màu đại diện của Kim là màu trắng. Cửa sổ hướng Nam mặc dù mát mẻ do có gió Nam thổi, nhưng hướng Nam có Hoả khí vượng nên dùng màu lạnh như màu trắng cho đồ vật trong nhà sẽ giảm bớt được khô và nóng của Hoả khí.

–  Phòng hướng Tây:

Nên lấy màu xanh làm chủ đạo. Hướng Tây thuộc

Kim, hướng này Kim khí vượng Theo nguyên lí Ngũ hành tương sinh tương khắc, Kim khắc Mộc sinh vượng. Màu đại diện của hành Mộc là màu xanh lục. Phòng hướng Tây nên sử dụng các nội thất trong theo màu xanh sẽ được vượng tài khí.

Phòng hướng Tây buổi chiều sẽ bị mặt trời chiếu vào làm nóng bức. Không chỉ gây khó chịu mà còn làm chói mắt. Do vậy dùng màu nhẹ nhàng như màu xanh rất thích hợp, vừa tạo cảm giác dễ chịu, vừa bảo vệ được mắt.

–  Phòng phía Bắc:

Lấy màu hồng làm màu chủ đạo. Theo Ngũ hành, phía Bắc thuộc hành Thuỷ, nơi khí Thuỷ vượng mà Thuỷ khắc tài. Nếu muôn tăng khí Thuỷ cho phòng khách thì nên chọn màu giống màu lửa như màu đỏ, tím hay hồng. Nội thất trong phòng khách bất luận là giấy dán tường, ghế sôfa hay thàm trải sàn thì đều nên chọn màu đỏ làm màu chủ đạo. Hơn nữa xét theo góc độ sinh lý, vào mùa đông miền Bắc nước ta gió thổi mạnh, phòng khách phía Bắc sẽ rất lạnh không thích hợp dùng những màu lạnh lẽo như: xanh, xám, trắng… Nếu chọn những màu nóng như màu đỏ thì sẽ tạo cảm giác ấm cúng hơn.

Bạn có thể phối hợp màu sắc trong phòng khách như sau: Chọn màu vàng, đỏ hay xanh lá cho nệm, ghế ngồi. Tường vôi và trần nhà sơn màu trắng, kem hay vàng nhạt. Nếu những bộ salon màu sáng thì bạn phải điểm thêm một chậu cây cảnh và vài bức tranh màu nóng để căn phòng không tạo cảm giác lạnh lẽo cho khách.

Tốt nhất là màu sắc của phòng khách phải phù hợp với ngũ hành của chủ nhà. Đồng thời cũng phải chú ý đến phương hướng của phòng khách. Cửa sổ ở phòng khách ngày nay đều rất lớn, nên phương hướng của phòng khách chủ yếu do phương hướng của cửa sổ quyết định. Nếu cửa sổ là hướng Nam thì tất nhiên phòng khách cũng là hướng Nam, nếu cửa sổ phía Bắc thì phòng khách là phía Bắc, nếu cửa sổ hướng Tây thì tất nhiên phòng khách cũng hướng Tây và cửa sổ hướng Đông thì phòng khách hướng Đông Theo phương vị học thì các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc được gọi là “tứ chính”, còn các hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc được gọi là “tứ ngung”. Tứ chính và tứ ngung tạo thành 8 phương hướng chính giúp cho việc lựa chọn màu sắc của phòng khách phù hợp với phương hướng.

Cách phối hợp màu sắc của phòng khách phù hợp với “tứ chính” như sau:

–   Phòng khách có cửa sổ thuộc hướng Đông: nên lấy màu vàng là màu chủ đạo. Bởi vì trong ngũ hành thì hướng Đông thuộc mệnh Mộc, Mộc là nơi của thịnh vượng. Dựa vào quy luật sinh khắc của Ngũ hành thì

Mộc khắc Thổ lại là điều may mắn. Thổ và Mộc đều là tài lộc mà màu vàng là màu đại diện của đất. Nếu phòng khách mà thuộc hướng Đông thì khi chọn màu giấy dán tường, sôpha nên chọn màu sắc màu vàng, có thể đạt được hiệu quả cao.

–  Phòng khách có cửa sổ thuộc hướng Nam thì màu chủ đạo là màu Trắng. Trong Ngũ hành thì hướng Nam thuộc mệnh Hoả, Hoả cũng là tài lộc. Theo quy luật sinh khắc của Ngũ hành, Hoả khắc Kim nhưng sinh ra tài lộc. Kim và Hoả đều là tài lộc. Màu trắng là màu đại diện của Kim. Khi chọn màu giấy dán tường và ghế sôpha trước tiên nên chọn màu trắng, hướng Nam và hoả đều thịnh vượng. Nếu dùng màu trắng – màu lạnh để bày biện phòng khách thì có thể giảm được không khí nóng nực của hướng Nam.

–  Phòng khách có cửa sổ thuộc hướng Tây nên chọn màu xanh lục là màu chủ đạo. Theo Ngũ hành hướng Tây thuộc mệnh Kim, Kim cũng là tài lộc, Kim khắc Mộc sinh ra tài lộc, màu xanh lục là màu đại biểu của cây cối.

Phòng khách hướng Tây dùng loại màu xanh lục này để trang trí phòng khách thì có thể đạt được hiệu quả của tài lộc. Phòng khách thuộc hướng Tây nắng thường chiếu gay gắt vào mỗi buổi chiều, mùa hè thì nóng gắt còn mùa đông thì buốt giá, bởi vậy dùng màu xanh lục vừa nhẹ nhàng vừa đẹp mắt là tương đốì lý tưởng.

–   Phòng khách có cửa sổ hướng về phía Bắc nên chọn màu đỏ làm màu chủ đạo. Phía Bắc thuộc mệnh Thuỷ trong Ngũ hành, Thuỷ là tài lộc, Thuỷ khắc Hoả sinh ra tài lộc Phòng khách hướng về phía Bắc nên chọn màu đỏ của lửa, màu tím hay màu hồng để trang trí. Giấy dán tường hay ghế sôfa trong phòng khách trước hết cũng phải chọn một trong ba màu này Hơn nữa phòng hướng về phía Bắc mùa đông thường bị gió Bắc thổi mạnh nên dùng những màu ấm áp như thế có thể tăng thêm độ ấm áp cho căn phòng.

Cách phối hợp màu sắc của phòng khách phù hợp với “tứ ngung” như sau:

–     Phòng khách có hướng Tây Nam nên chọn màu trắng, màu vàng đất, màu cà phê để trang trí. Phòng khách hướng này không nên quá rộng.

–  Phòng khách thuộc hướng Tây Bắc tốt nhất nên chọn màu chủ đạo là màu xanh lục và trang trí bằng hoa cỏ.

–   Phòng khách thuộc hướng Đông Bắc nên chọn màu vàng hay màu gỗ và phải tương đôi rộng một chút. Nếu trong phòng khách có thảm thì màu sắc của thảm cũng phải thông nhất với màu của giấy dán tường và màu của sôpha và tất nhiên màu phải hơi đậm một chút.