Bố trí và trang trí phòng khách cho hợp với phong thủy

Chia sẻ ngay

Tuỳ theo khả năng và diện tích phòng để trang trí đúng phép phong thủy cát tường.

Phòng khách được xem là “bể khí” từ dó các loại phong thuỷ khí sẽ phân tự đi các nơi hay lên các tầng của ngôi nhà v.v…

Đối với các ngôi nhà không có cổng sân, thì phòng khách trở nên quan trọng. Đó là bể khí để lưu các loại khí điều hòa sinh khí vào và thải sát khí ra của cả ngôi nhà. Trong phòng khách có thể bày biện, trang trí cần thật hợp về phong thủy và phong cách của gia chủ. Phòng khách ở phía Tây Bắc ngôi nhà thì tốt.

mau-phong-khach-nha-pho(1)

Phòng khách là nơi giao lưu với khách, là nơi quần tụ của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, phòng khách cần có nhiều dương khí hơn và là nơi để phong thuỷ khí dễ dàng vào và ra.

Bố trí và trang trí phòng khách hợp phong thủy

Do chức năng và yêu cầu đối với một phòng khách, nên một phòng khách trang trí theo phép phong thủy cát tương cần chú ý:

Bức bình phong linh động

Tùy theo phòng khách và cửa lớn ở vào vị thế nào có thể sử dụng một bức bình phong linh động gỗ lụa vẽ tứ bình hay thuần gỗ có khảm trai theo tích truyện đặt vào vị trí cần chắn.

– Mục đích sử dụng bức bình phong theo phép phong thuỷ là nhằm che chắn sau cửa phòng khách ngăn cản sát khí hoặc điều chỉnh hướng dịch chuyển của sinh khí, trong trường hợp phòng khách có cửa lơn rất rộng và là huyền quan (hướng khí) vào nhà.

Đặt bức binh phong là phép phong thuỷ cát tường thường được các nhà phong thủy áp dụng từ xa xưa cho những ngôi nhà trực diện với một đường đi lại công cộng, nơi thường tạo ra sát khí.

Với một bức bình phong có trang trí mỹ thuật là giải pháp tốt nhất để giữ được sự an bình do có thể che chắn được các sát khí và những con mắt tò mò, soi mói nhìn vào phòng khách, vào nhà.

Trần phòng khách

Có thể tạo hình tròn hoặc vuông với các phòng được đắp thẳng; các góc có đắp là đề.

Không vẽ trang trí ở trần phòng với các phong cảnh (bất kỳ loại phong cánh gì) ở gia cư.

–    Riêng đối với các sảnh đường khánh tiết của các cung điện, phù, dinh thự, việc trang trí trần với các bức vẽ phong cảnh mà hợp phép phong thuỷ không cấm kị trong thuật phong thủy cát tương.

–    Trán phòng khách nèn treo dèn chùm có hình tròn hay quạt treo. Hai vật dụng này góp vào sự chuyện vận khí tốt trong nhà.

Cột trong phòng khách

Nếu trong phòng khách có cột, cột cần có hình trụ để phong thủy khí dịch chuyển dễ dàng, hơn hình cột có góc cạnh.

Màu sắc trang trí phòng khách

Phòng khách nên sơn màu vàng sáng hay màu vàng mơ nhẹ, trần phòng màu trắng.

Với màu sắc trên sẽ tạo nên sự hoạt bát vui vẻ. Nó biểu hiện sự niềm nở giao tiếp; là màu thuộc tính của hành Hỏa.

Không dùng màu nâu, hồng, xanh.

Treo vật trang trí ở phòng khách

Vật trang trí treo tường phòng khách gồm: tranh, ảnh, đồng hồ, đèn rọi.

Tranh, ảnh có phong cảnh và màu sắc tương hợp với màu sắc chung, không nên đối chọi, khắc chế mạnh ví dụ: Thủy Hỏa – Trắng đen – Đỏ.

– Đồng hồ treo cần thực hiện theo hướng và màu sắc đồng hồ, loại đồng hồ, không nên xem nhẹ việc bố trí nơi treo hay loại đồng hồ.

Đồng hồ là thứ không thể thiếu trong một ngôi nhà và nó thường có mặt trong phòng khách. Đó là vật hữu dụng và là vật trang trí có ý nghĩa phong thuỷ rõ ràng. Đồng hồ luôn ở thể động. Vì vậy nó tác động tới sự vận hành của phong thủy khí không chỉ ở ngay tại phòng khách (nơi khí vào bể khí của ngôi nhà trước khi đi chuyển đi khắp nhà) mà còn đi khắp ngôi nhà.

Do đó loại đồng hồ thường được dùng hợp phong thuỷ là đồng hồ quả lắc để tăng thêm sức động. Hình dáng của đồng hồ tròn, vuông và chữ nhật là phù hợp. Không nên dùng các loại đồng hồ có dáng hình sắc nhọn (góc nhỏ dưới 45 độ) làm tăng sát khí trong phòng.

Nơi treo hay đặt đồng hồ không đối diện

–   Với các thứ có cùng hình dạng hay có hình bát quái.

–   Với các thứ có màu sắc thuộc Hành khắc với hành của đồng hồ.

–    Đồng hồ treo hay đặt không quay mặt ra cửa hay ra phía ban công. Vì treo đồng hồ với mục đích phong thuỷ là đón khí và kích thích sự vận hành sinh khí vào nhà dịch chuyến khắp nhà.

–    Hướng treo hav đặt đồng hồ theo phong thuỷ cần dựa theo hướng bóng của trường khí tuế vận (hưởng cát vận) đang hiện hữu hoặc một số hướng sau:

–    Hướng Nam – chu tước. Đó là hướng di động thuộc Hỏa – Ly.

–    Hướng Đông – thanh long (phía trái của căn phòng theo hương khí tức nhìn ra trước nhà; hay phía phải theo hướng nhà – hướng phòng).

Sau nhà hay phía phải (trong nhìn ra) không nên treo hay đặt đồng hồ, vì đồng hồ thuộc động trong khí lưng phòng cần yên tĩnh. Bên phải là Bạch Hổ không nên chọc hung thần này.

Thuật phong thủy quan niệm rằng: Vật động ở nơi cát càng thêm cát ơ nơi hung sẽ tăng hung.

–   Không treo đồng hồ phía trên ghế ngồi (sa lông, trường kỷ, ghế băng v.v…) để tránh áp lực cho người ngồi phía dưới.

Màu sắc đồng hồ cần phù hợp nơi treo hay đặt cụ thế như sau

–    Ớ phương Đông và Đông Nam nên dùng đồng hồ có màu xanh hay các loại màu xanh và có hình vuông.

–   Ờ phương Nam nên dùng đồng hồ có màu vàng rực, đỏ, tía, cam và có hình bát giác (hình bát quái).

–   Ờ phương Tây Nam – Đông Bắc thuộc Thổ nên dùng vàng thổ, nâu, cà phê với hình dạng vuông vức.

–   Ở phương Tây Bắc nên dùng đồng hồ có màu trắng sáng, bạc và có hình dạng tròn.

Qua dây cho thấy, đồng hồ là thứ mà thuật phong thủy rất lưu ý. Bởi vì đồng hồ có tính động phù hợp các loại phong thuỷ khí luôn dịch chuyển. Nó là tiếng điểm thời gian mang ý niệm quy luật vận hành không ngừng của tự nhiên và vũ trụ.