Bài trí phòng khách theo Bát quái

Chia sẻ ngay

Phong thủy là môn khoa học và nghệ thuật của người Trung Quốc. Nó có thể tạo nên sự khác biệt lớn cho không gian. Một trong những dụng cụ giúp xác định chính xác vị trí nhằm mang lại hiệu quả sử dụng đúng mục đích phong thủy phải kể đến sơ đồ Bát quái.

Bát quái được ví như trái tim của phong thủy. Đó là dạng bát giác được chia ra làm 8 phần, lần lượt tượng trưng cho Phú quý, Danh vọng, Hôn nhân, Con cái, Quý nhân, Sự nghiệp, Học vấn và Gia đình.

1

Thực tế, mỗi nhà phong thủy sử dụng Bát quái theo cách khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có điểm cơ bản nhất định. Trong đó, vị trí của cửa chính là quan trọng nhất. Hãy hình dung bạn đang nhìn vào phòng khách và lưng bạn hướng về phía cửa. Tùy thuộc vào vị trí của cửa chính mà bạn sẽ định ra vị trí tương ứng với phần nào trên Bát quái.

Bạn có thể dễ dàng vẽ 1 hình Bát quái cho bất kỳ hình dạng nào của mặt bằng ngôi nhà. Căn cứ vào đó, chủ nhà sẽ xác định vị trí của phòng khách tương ứng với cung nào thì năng lượng của cung đó sẽ ảnh hưởng đến nó.

– Phòng khách nằm ờ cung Hôn nhân, Gia đình hoặc Quý nhân sẽ dự báo trước không khí ấm áp và thân thiện.

– Phòng khách nằm ở cung Học vấn sẽ là nơi học tập lý tưởng, con cái làm rạng danh tiên tổ, vinh hiển phụ mẫu.

– Ở cung Con cái, phòng khách sẽ luôn đầy ắp tiếng cười trẻ thơ.

– Ở cung Sự nghiệp, nhiều khả năng, gia chủ sẽ phải thưởng xuyên mang công việc về nhà.

– Ở cung Danh vọng, phòng khách sẽ trở thành nơi trưng bày vật quý. Tuy nhiên, chủ nhân nên cân nhắc từng món đồ trước khi bài trí để tránh rắc rối không đáng có.

– Phòng khách nằm ở cung Phú quý là tốt nhất. Nhưng gia chủ phải luôn giữ phòng sạch sẽ, ngăn nắp.

2

Tiếp đến, bạn sẽ sử dụng Bát quái vào chính phòng khách của mình. Một lần nữa, lưng bạn lại hướng về phía cửa và lại đặt Bát quái như vị trí ban đầu. Có nghĩa là cung Phú quý ở góc trái trên, Hôn nhân ờ góc phải trên và tương tự cho những cung khác. Hãy sử dụng Bát quái để quyết định cách sắp xếp đồ đạc trong phòng.

– Nếu thường xuyên làm việc tại phòng khách thì nên đặt bàn làm việc ở vị trí ứng với cung Sự nghiệp để tạo thuận lợi cho công việc và thăng tiến sự nghiệp.

– Điện thoại có thể đặt ở cung Quý nhân. Bằng cách này, gia chủ sẽ bớt đi những phiền phức, mệt mỏi.

– Cung Học vấn rất thích hợp đặt kệ sách hoặc bàn học cho trẻ.

– Bộ ghế đôi đặt ở cung Hôn nhân sẽ giúp tình cảm vợ chồng thêm mặn nồng, sâu sắc.

– Bộ bàn ghế sofa đặt ở cung Gia đình sẽ tạo nên không khí ấm cúng cho những buổi sinh hoạt chung.

Phải nhớ rằng, ở bất kỳ vị trí nào trong phòng cũng cần ngăn nắp, sạch sẽ. Nếu có chút bề bộn sẽ phản tác dụng.

Muốn tăng hiệu quả cho cung nào đó thì nên đặt vật mang tính biểu tưọng vào vị trí đó. Chẳng hạn như ngọn đèn hoặc chậu cá cảnh. Đặc biệt nước và cá là những biểu tượng mang lại sự thịnh vượng trong phong thủy.

Sự kết hợp tốt nhất là 2 chú cá vàng (tượng trưng cho sự may mắn và giàu năng lượng) và 1 chú cá đen (tượng trưng cho sự an lành).

Nếu bạn không thích nuôi cá, có thể dùng thác nước nhân tạo hoặc chậu nước với hoa hoặc sỏi.