Khí tượng học có quan hệ như thế nào với phong thủy?

Chia sẻ ngay

Khí hậu miền Nam và miền Bắc nước ta phần lớn là không giống nhau, độ chệnh lệch nhiệt độ cao có lúc đạt tới 10 đến 15 độ. Phía Bắc đã là mùa đông lạnh giá thì phía Nam vẫn là nắng hè ấm áp. Sự khốc liệt về khí tượng như thế có ảnh hưởng đối với cơ thể con người, đối với ẩm thực khởi cư của mọi người, đặc biệt là ảnh hưởng đến nơi ở là dễ nhận thấy nhất.

khi-tuong-hoc

Ví dụ: Phương Bắc khí lạnh giá rét, người bị bệnh về đường hô hấp khá nhiều, nhưng nếu đến sinh sống ở miền Nam bốn mùa đều như mùa xuân, thì phần lớn họ không chữa mà tự khỏi. Khí hậu ở phương Bắc ẩm ướt, người mắc bệnh phong thấp khá nhiều, nhưng nếu đến Tây Nguyên, nơi có khi hậu khô ráo mà sinh sống thì bệnh cũng tự nhiên mà khỏi.

Các căn nhà ở phương Bắc phải phòng chống giá rét, nhà cửa ở phương Nam phải phòng được nóng bức, cửa sổ mở rất nhiều, có nơi cần có giếng trời, thông gió mát mẻ, có người trong núi đứt khoát dùng trúc đan đặt trên mặt đất hoặc đặt dưới chân, có thể thông gió phòng chống ẩm thấp, lại có thể chống được sự xâm hại của dã thú.

Từ quan điểm của phong thủy học truyền thống mà nhìn nhận: Các kiến trúc phương vị của nhà cửa phương Bắc thường lấy toạ Bắc chiều Nam làm cát trạch, còn nhà cửa của phương Nam thì hướng không nhất định là toạ Bắc chiều Nam mà chỉ cần thuận thế, tức là căn cứ vào hình sơn thổ thủy ở xung quanh phòng hoặc hướng đi ra đường chọn lựa hợp lý, điều chỉnh phương vị và toạ hướng thì là cát trạch.

Từ quan điểm của khí tượng học mà nhìn nhận: Căn nhà của phương Bắc chủ yếu là lấy yêu cầu toạ Bắc hướng Nam là chính, là vì phải để cửa, cửa sổ chiếu Năm hướng mặt trời chiếu vào lấy ấm áp, sau đó tường chiều Bắc để tránh gió lạnh; còn nhà cửa của phương Nam thì không nhất định có yêu cầu này, chỉ cần thuận thế thông phong, mát mẻ chống ẩm là được.

Có thể thấy phong thủy học truyền thống và khí tượng học ngoài việc có thiên nhiên tương tiếp ra, phong thủy học truyền thống đặc biệt coi trọng quan hệ giữa kiến trúc với phong và khí. Đây là điểm tương đồng với khí hậu học nghiên cứu trong khí tượng học.

Nội hàm phong thủy học và một trong các sử mệnh chính là: Phải tương hợp phong thủy học truyền thống với khí tượng học hiện đại, tìm hiểu bố cục kiến trúc nơi ở của con người để điều chỉnh như thế nào cho thích ứng với sự biến hoá của khí tượng, khí hậu, có lợi đối với sức khỏe thân thể, gia đình hoà thuận và sự nghiệp của con người phát triển.